ถอดบทเรียน ธุรกิจล้มละลาย ให้กลับมาปังกว่าเดิม

ถอดบทเรียน ธุรกิจล้มละลาย ให้กลับมาปังกว่าเดิม

ถอดบทเรียน ธุรกิจล้มละลาย ให้กลับมาปังกว่าเดิม

  • Amada
  • มิถุนายน 14, 2021
  • 0 comments

ถอดบทเรียน ธุรกิจล้มละลาย ให้กลับมาปังกว่าเดิม ในยุคที่มีความก้าวกระโดด ในด้านของธุรกิจ เราจะต้องปรับตัวให้ทันยุคทันสมัย ไม่ย้ำอยู่จุดเดิม เพราะเราอาจจะเคยเจอบางธุรกิจที่เคยรุ่งเรืองขายดีเทน้ำเทท่า ในอดีต แต่ในปัจจุบันธุรกิจนั้น อาจจะหายไป แต่ในทางกลับกันเราก็ยังได้เห็นอีกหลายธุรกิจที่ล้มแล้วยังลุกขึ้นสู้ต่อ และพิสูจน์ให้เราได้เห็นว่า เขาสามารถกลับมายืนหนึ่งได้

ถอดบทเรียน ธุรกิจล้มละลาย ให้กลับมาปังกว่าเดิม

วันนี้เราจึงอยากให้คุณติดตามการถอดบทเรียนธุรกิจนี้ เพื่อจะได้ปรับธุรกิจให้กลับมาปังมากกว่าเดิม

ถอดบทเรียน ธุรกิจล้มละลาย ให้กลับมาปังกว่าเดิม

การปรับตัว

เราควรเริ่มกลับไปดูในส่วนธุรกิจของเราว่ายังได้ยอดขายดี หรือยังอยู่ในใจลูกค้าหรือไม่ ถ้าคำตอบคือไม่ เราจะต้องเริ่มกลับไปทบทวนแก้ปัญหาให้ถูกจุดด้วยการฟังเสียงผู้บริโภค เช่น การเข้าไปค้นหาข้อมูลธุรกิจเราใน Google, Pantip.com หรือ Social Media ต่าง ๆ ว่ามีการพูดถึงเราในแง่ไหนบ้าง 

เพื่อให้เข้าใจสิ่งที่ลูกค้าต้องการจากธุรกิจเรา เมื่อเรารู้แบบนี้แล้วสิ่งต่อไปที่ควรจะทำคือการเปลี่ยนความคิดเดิม ๆ ให้กล้าคิด กล้าทำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อไปปรับปรุงธุรกิจให้ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้า รวมถึงคอยศึกษาดูเทรนด์ของผู้บริโภคอยู่เสมออย่างในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าผู้คนต่าง ๆ เริ่มมีพฤติกรรมที่ชอบอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจเริ่มปรับตัวเข้าหาผู้คนที่อยู่บ้านจนมีบริการเดลิเวอรี่เกิดขึ้นมากกมายนั่นเอง

ภาษี

บางธุรกิจล้มเพราะต้องเสียภาษีนิติบุคคลมากเกินความจำเป็นจากการคำนวณภาษีอย่างไม่ถูกต้องจนทำให้ไม่มีเงินมาจ่ายภาษี ดังนั้นการที่จะทำธุรกิจส่วนใหญ่ต้องไม่มองข้ามเรื่องภาษี และวางแผนภาษีธุรกิจ ควรศึกษาความรู้เรื่องภาษีอย่างละเอียด รวมถึงการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย อย่างรอบคอบ เพื่อที่นำกำไรมาคำนวณภาษี และสิ่งที่สำคัญของเรื่องภาษี คือ อย่าปกปิดหรือเจตนาหลบเลี่ยงภาษีเป็นอันขาด เพราะเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย จนนำไปสู่การล้มละลายที่อาจจะไม่มีวันพลิกกลับมาได้อีก

แบ่งผลประโยน์หุ้นส่วนไม่ดี 

หลาย ๆ ธุรกิจก็อาจจะมองพลาดได้เหมือนกัน โดยเฉพาะการแบ่งรายได้ ซึ่งหลาย ๆ ธุรกิจอาจจะใช้วิธีการที่ผิดด้วยการหารกำไรแจกจ่ายให้หุ้นส่วนในจำนวนที่เท่า ๆ กัน เช่น มีผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจ 4 คนเมื่อได้กำไรมาแล้วก็หารให้เท่า ๆ กัน ซึ่งจริง ๆ แล้วในแง่ของการแบ่งรายได้ควรจะให้ผู้ที่ลงทุนมากได้มาก ลงทุนน้อยได้น้อย

ส่วนการแบ่งหุ้นอีกวิธีนั้น เริ่มจากเราการที่เราหา Keyman ในทีมก่อน ซึ่งจะต้องเป็นคนสำคัญที่ในธุรกิจขาดไม่ได้อย่างเช่น CEO เพื่อเป็นผู้รวบรวมหุ้นให้มากกว่า 50% ขึ้นไป ส่วนหุ้นส่วนที่เหลือให้ถือหุ้นในสัดส่วนรองลงมา ตามหน้าที่ และตำแหน่งที่ทำงาน การแบ่งหุ้นแบบนี้เพื่อป้องกันปัญหาการตกลงกันไม่ได้ในอนาคตแล้วต่างฝ่ายต่างมีเสียงโหวตเท่า ๆ กันก็จะทำให้ไม่มีคนตัดสินใจ และนำไปสู่การยุบธุรกิจในที่สุด

ถอดบทเรียน ธุรกิจล้มละลาย ให้กลับมาปังกว่าเดิม

รักษาคุณภาพ

เมื่อเจอกับวิกฤต หรือการเปลี่ยนแปลงของโลก ก็มักจะต้องมีอันยุบหรือปิดตัวไป ดังนั้นการที่จะอยู่ให้รอดในช่วงเวลาที่ยากลำบากในการทำธุรกิจนั้นจะต้องมาจากการสร้างฐานธุรกิจให้แข็งแรงด้วยการให้ความเชื่อมั่น และรักษาคุณภาพไว้อย่างมั่นคงก็จะเป็นการสร้างจุดยืนที่ธุรกิจไหน ๆ ก็ไม่สามารถมาล้มได้

ตัวอย่างร้านกาแฟนางเงือกชื่อดังที่เคยประสบปัญหาการเงินครั้งใหญ่ในปี 2008 ที่ต้องยุบสาขา และจ่ายค่าดูแลพนักงานเป็นเงินจำนวนมาก สุดท้ายทาง CEO ของร้านก็แก้เกมกลับมาด้วยการดึงภาพลักษณ์เก่าที่มีมนต์ขลัง โดยกลับมาสนใจเรื่องของรสชาติ การรักษาคุณภาพ การให้บริการ และบรรยากาศในร้านให้ดีมากขึ้น จากกลยุทธ์ทั้งหมดนี้ทำให้ร้านกลับมายิ่งใหญ่ จนมีลูกค้าติดใจ และเป็นลูกค้าประจำเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก

จับไอเดียใหม่ ๆ เปลี่ยนเป็นโอกาสอีกครั้ง

เมื่อเกิดปัญหาล้มละลายแล้วหลาย ๆ คนอาจจะจมอยู่กับความทุกข์ ความเศร้า จนลืมไปว่าเราสามารถพลิกกลับมาปังได้อีกครั้งด้วยไอเดีย ที่อยู่รอบตัวเรา ที่สามารถหยิบจับ มาดัดแปลงให้เกิดสิ่งใหม่ได้ หรือจะเป็นไอเดียธุรกิจที่เอาไว้แก้ปัญหาก็สามารถกลับมาประสบความสำเร็จได้อีกครั้ง

สำหรับใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่นั้น เมื่อได้อ่านบทความนี้แล้ว อาจจะได้ข้อมูลดีไปใช้ในการประกอบกิจจะการ และทำให้ธุรกิจของเรากลับมาปังแบบฉุดไม่อยู่ได้เลย

ท่าออกกำลังกาย สลายพุงหุ่นสวยใน 2 เดือน กักตัวอยู่บ้านยังไง ให้หุ่นสวยเป้ะปัง เนื่องจากสถานการณ์ต่างๆ ทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายๆคนนั้นจะเป็นที่จะต้องกักตัวอยู่บ้าน แต่การที่เราอยู้บ้านนั้นก็ไม่ได้ดีเสมอไป เนื่องจากที่บ้านมีของกินอร่อยๆเยอะแยะมากมาย ทำให้เราอดใจไม่ไหว จนมีพุงย้วยนั่นเอง 

สาเหตุของภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอด ที่อันตรายถึงชีวิต เราจะพาทุกคนม่รู้จักกับสาเหตุ ของการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอด หากทำการรักษาที่ไม่ถูกวิธีการเกิดอันตรายต่อชีวิตของเราได้ ขณะเดียวกันโรคดังกล่าวยังสามารถรักษาให้หายขาดได้ และมีวิธีสังเกตอาการเบื้องต้น เพื่อเข้ารับการรักษาที่ทันเวลา