อันตรายจากอาหารสำเร็จรูป หากทานมากเกินไปอาจเสี่ยงเป็นโรคได้

อันตรายจากอาหารสำเร็จรูป หากทานมากเกินไปอาจเสี่ยงเป็นโรคได้

อันตรายจากอาหารสำเร็จรูป หากทานมากเกินไปอาจเสี่ยงเป็นโรคได้

  • Amada
  • พฤษภาคม 28, 2021
  • 0 comments

อันตรายจากอาหารสำเร็จรูป หากทานมากเกินไปอาจเสี่ยงเป็นโรคได้ สังเกตได้ว่าใกล้ปลายเดือนทีไร เมนูอาหารของหลายๆคนก็จะเปลี่ยนไป จากบุฟเฟต์เป็นเมนูง่ายๆ อย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่มีทั้งทานเพื่อความอร่อย และทานเพื่อความอยู่รอด รวมถึงราคาไม่แพงมากช่วยให้เรารอดได้ถึงสิ้นเดือนอีกทั้งมีหลากหลายรสชาติให้เราได้เลือกทานอย่างจุใจ จนอาจจะทำให้เราลืมไปแล้วว่า หากเราทานอาหารสำเร็จรูปมากเกินไป อาจจะเกิดอันตราต่อตัวเราได้ อันตรายอย่างไรนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

อาหารแปรรูปเป็นภัยต่อสุขภาพจริงหรือ ?

นักวิจัยหลายรายเชื่อว่า การรับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปในปริมาณมากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาโภชนาการไม่ดีและเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้สูง โดยเฉพาะอาหารแปรรูปแบบพร้อมรับประทานที่สามารถบริโภคได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย

อันตรายจากอาหารสำเร็จรูป หากทานมากเกินไปอาจเสี่ยงเป็นโรคได้

โดยนักวิจัยได้แบ่งอาหารแปรรูปออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

1.อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปสูง
อาหารประเภทนี้ให้พลังงานมากถึง 63 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณแคลอรี่ที่ควรรับประทานต่อวัน ซึ่งเป็นกลุ่มอาหารที่ถูกแปรรูปจนไม่สามารถจำได้ว่าอาหารดั้งเดิมทำมาจากวัตถุดิบอะไร เช่น ไส้กรอก อาหารแช่แข็ง ขนมปัง มาการีน ไอศกรีม และลูกกวาด เป็นต้น

2.อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปปานกลาง
อาหารแปรรูปชนิดนี้เป็นอาหารที่ถูกแปรรูปเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาให้นานขึ้น โดยจะให้พลังงานประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณแคลอรี่ที่ควรรับประทานต่อวัน ตัวอย่างอาหารประเภทนี้ คือ ข้าวขัดสี พาสต้า เนยถั่ว ชีส เนย โยเกิร์ต แฮม แยม และอาหารกระป๋อง

3.อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปเพียงเล็กน้อย
อาหารประเภทนี้ให้พลังงานประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณแคลอรี่ที่ควรรับประทานต่อวัน ซึ่งผ่านการแปรรูปแต่จะไม่ผ่านกระบวนการนำส่วนใดส่วนหนึ่งของอาหารออกไป เช่น ถั่ว ไข่ ข้าวกล้อง นม ผักผลไม้สด และเนื้อสัตว์ เป็นต้น

4.อาหารพร้อมรับประทาน
อาหารประเภทนี้ให้พลังงานถึง 64 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณแคลอรี่ที่ควรรับประทานต่อวัน โดยจะเป็นอาหารที่ถูกห่ออยู่ในบรรจุภัณฑ์ ซึ่งผู้บริโภคสามารถรับประทานได้เลย หรือบางชนิดอาจต้องนำไปอุ่นก่อนรับประทาน

อันตรายจากการทานอาหารสำเร็จรูปมากเกินไป

1.เสี่ยงโรคอันตรายมากมาย

หลายคนน่าจะนึกออกแค่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคไต หรือทานแล้วอาจจะเสี่ยงแค่อาการหน้าบวม ร่างกายบวมจากโซเดียมได้ แต่อันที่จริงๆ หากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเกินไป ยังเสี่ยงโรคอันตรายอย่างโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจได้อีกด้วย เพราะนอกจากโซเดียมแล้ว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังมีไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย อย่างน้ำมันที่ใช้ทอดเส้นบะหมี่ และน้ำมันในซองเครื่องปรุง ที่มีคุณสมบัติแตกตัวเป็นกรดไขมันชนิดทรานส์ ที่เป็นปัจจัยหนึ่งในการกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจได้ ถึงขั้นที่นักโภชนาการแนะนำผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ผู้ที่ต้องกินยาขับปัสสาวะ และยารักษาอาการซึมเศร้าบางชนิดไม่ควรรับประทานบะหมี่สำเร็จรูปโดยเด็ดขาด เพราะมีโซเดียมกับผงชูรสสูง เป็นการเพิ่มอันตรายให้กับโรคต่างๆ ที่เป็นอยู่ได้

2.ได้รับโซเดียมมากเกินไป

เครื่องปรุงรสของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอุดมไปด้วยเกลือ โซเดียม และอาจเป็นเครื่องปรุงรสอื่นๆ ที่อบแห้งมาในลักษณะผง รวมไปถึงการปรุงรสของเส้นบะหมี่ที่มีรสเค็ม และมีโซเดียมอีกเช่นกัน ดังนั้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงเป็นอาหารที่มีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปริมาณอาหารต่อ 1 หน่วย คนไทยควรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน แค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็มีโซเดียมราวๆ 1,600 มิลลิกรัมเข้าไปแล้ว ดังนั้นหากวันนั้นทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้าไปด้วย มีความเป็นไปได้สูงว่าคุณอาจกำลังบริโภคโซเดียมในวันนั้นมากเกินกว่าปกติ

อันตรายจากอาหารสำเร็จรูป หากทานมากเกินไปอาจเสี่ยงเป็นโรคได้

3.ขาดสารอาหาร

จะเห็นได้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีส่วนประกอบของอาหารไม่กี่ชนิด ราว 60-70% เป็นแป้งสาลี และอีก 15-20% เป็นไขมันในเครื่องปรุง และการทอดเส้นบะหมี่ ส่วนผักแห้งผักโรยในซองเครื่องปรุงก็แทบจะไม่เหลือสารอาหารอะไรให้กับผู้บริโภคสักเท่าไร จึงสามารถจัดได้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ด้อยคุณค่าทางสารอาหาร ดังนั้นหากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโดยไม่เติมผัก หรือเนื้อสัตว์ลงไปด้วยเป็นระยะเวลานาน อาจมีความเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหารได้ โดยเฉพาะกับเด็กเล็กที่ไม่ค่อยเลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนอยู่แล้วด้วย อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะขาดสารอาหารได้มากกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม และพัฒนาทางการต่างๆ ของร่างกาย และสมองของเด็กได้อีกด้วย

4.ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย

อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกันอันตรายข้ออื่นๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แต่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบดิบ หรือไม่ได้ต้มให้เส้นสุกก่อนรับประทาน หากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในลักษณะนี้มากเกินไปอาจเกิดอาการจุกเสียดแน่นท้อง บางคนอาจเกิดอาการอาหารไม่ย่อย และคลื่นไส้อาเจียนได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อการบริโภคที่ถูกต้อง ควรเลือกทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบต้มเส้นให้สุกก่อนบริโภคจะดีกว่า

อาหารแปรรูป แต่ละอย่างที่เรายกตัวอย่างมานั้นมีแต่ของอร่อยๆ ทั้งนั้น แต่ทุกคนรู้ไหมว่าการกินอาหารแปรรูปในปริมาณที่มากเกินไปนั้นสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้เป็นโรคต่างๆ ได้ ว่าแต่จะมีโรคอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1.โรคอ้วน

มีใครรู้สึกว่า “แค่หายใจก็อ้วนแล้ว” บ้างไหม นี่แค่กินอาหารแปรรูปก็จะทำให้เป็นโรคอ้วนอีก รู้สึกอ้วนคูณสองเลยทีนี้ เนื่องจากส่วนใหญ่อาหารที่แปรรูปจะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมเป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าน้ำตาลเป็นปัจจัยสำคัญในการก่อให้เกิดโรคอ้วนได้อย่างง่ายๆ 

แม้ว่าฉลากผลิตภัณฑ์ข้างกล่องอาหารแปรรูปจะไม่มีคำว่าน้ำตาลอยู่ในส่วนผสม แต่อยากให้ทุกคนลองสังเกตว่ามีส่วนผสมของสิ่งเหล่านี้ไหม ไม่ว่าจะเป็นกลูโคส ฟรุคโตส ซูโครส น้ำผึ้ง น้ำเชื่อมข้าวโพด น้ำตาลมอลโทส น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ หรือกากน้ำตาล 

สารเหล่านี้ถือว่าเป็นน้ำตาลเช่นกัน ซึ่งการกินสารพวกนี้เข้าไปจะทำให้ร่างกายหลั่งสารโดพามีนออกมา เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลอยู่เป็นประจำแล้วจะทำให้มีความสุข เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายต้องการน้ำตาลอยู่เรื่อยๆ เปรียบเสมือนการเสพสารเสพติดชนิดหนึ่งเลยทีเดียว และเมื่อไรก็ตามที่เราเกิดความต้องการที่จะกินอาหารประเภทนี้อยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้ร่างกายชินกับการได้รับน้ำตาลจนส่งผลทำให้เกิดโรคอ้วนได้

2.โรคมะเร็ง

อาหารแปรรูปสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ แต่คำตอบคือใช่ เพราะอาหารแปรรูปมักจะมีดินประสิวหรือโปตัสเซียมไนเตรต(Potassium Nitrate)เป็นส่วนประกอบในอาหาร ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารกันบูดเช่นเดียวกับสารกันบูดประเภทไนไตรต์ และโซเดียมไนเตรต ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง

3.โรคซึมเศร้า

ใครหลายคนงงแน่นอนว่าการกินอาหารแปรรูปนั้นมันไปเกี่ยวอะไรกับโรคซึมเศร้า มีผลการศึกษาในประเทศอังกฤษพบว่า การกิน “อาหารแปรรูป” มากเกินไปทำให้มีสุขภาพจิตที่แย่ลงและอาจเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้ 

อันตรายจากอาหารสำเร็จรูป หากทานมากเกินไปอาจเสี่ยงเป็นโรคได้ เห็นไหมค่ะว่าอาหารแปรรูปที่เราชอบกินนั้นให้ความอร่อย ให้ประโยชน์ และให้โทษกับเราไม่น้อย หากไม่จำเป็นเราไม่ควรทานอาหารสำเร็จรูปบ่อยเกินไปนะคะ หากเลี่ยงได้ก็ควรที่จะเลี่ยงเลย เพื่อที่เราจะได้รับอันตรายน้อยที่สุดค่ะ

วิธีการทำ เมนูกุ้งสดเอาใจสายอาหารทะเล  วันนี้เราจะพาทุกคน มาทำอาหารสุดแซบ โดยที่พระเอกของเราจะเป็นกุ้ง หรือกุ้งสดนั่นเองค่าา เราจะมาเอาใจสายอาหารทะเลกัน เชื่อว่าหลายๆคนไม่อยากที่จะพลาดเมนูเด็ดๆจากกุ้งอย่างแน่นอน

12 ที่เที่ยว เชียงใหม่ไปทีไร ไม่เคยเบื่อ ใกล้วันหยุดกันแล้วมีที่เที่ยวหรือยังค่ะ ใครที่ยังนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ที่จะช่วยให้เราผ่อนคลายและเติมพลังให้ได้มากที่สุด และวันนี้ เราจะพาทุดคน ไปปักหมุดเช็คอิน ที่จังหวัดเชียงใหม่ กันดีกว่า