Tik Tok ไม่ใช่แค่ความบันเทิง อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

Tik Tok ไม่ใช่แค่ความบันเทิง อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

Tik Tok ไม่ใช่แค่ความบันเทิง อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

  • Amada
  • พฤษภาคม 19, 2021
  • 0 comments

Tik Tok ไม่ใช่แค่ความบันเทิง อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ เพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมการใช้ชีวิต พฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีในการดำเนินชีวิตของคนทั้งโลก อีกทั้งยังมีส่วนทำให้อุตสาหกรรมต่างๆ ได้รับผลกระทบ ธุรกิจบางธุรกิจเกิดการหยุดชะงัก หรือปิดตัวไป

เราจะเห็นได้ว่า บริษัทที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีรายใหญ่อย่าง Tik Tok ได้รับโอกาศผลักดันธุรกิจให้เติบโตจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าทำไม ถึงได้เติบโตรวดเร็วขนาดนี้

Tik Tok ไม่ใช่แค่ความบันเทิง อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

COVID-19 โอกาสของ TikTok แต่เป็นวิกฤตของคนอื่น

บริษัทที่ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้งานก็คือ ByteDance บริษัทสัญชาติจีนเจ้าของแพลตฟอร์ม TikTok โซเชียลมีเดียในรูปแบบคลิปวิดีโอสั้น ๆ 15-60 วินาที ที่สามารถเลือกหยิบเพลงฮิตมาประกอบคลิปได้ สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงล็อคดาวน์ที่คนแกร่วอยู่บ้านและต้องหากิจกรรมอะไรใหม่ๆ ทำ ก็คือเราค่อยๆ ทยอยเห็นเพื่อนของเราแชร์คลิปเต้นประกอบเพลงบน TikTok มาให้ได้เห็นอยู่เรื่อยๆ จนกลายเป็นการตั้งข้อสังเกตว่า “ช่วง COVID เพื่อนบนโซเชียลมีเดียของเราแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มทำอาหาร และกลุ่มเต้น TikTok”

ภัยต่อความมั่นคงของชาติ

เนื่องจาก TikTok (และ WeChat ที่ถูกแบนไปพร้อมๆ กัน) เป็นแอปฯ ของบริษัทจีน รัฐบาลจีนจึงสามารถบังคับให้บริษัทส่งมอบข้อมูลใด ๆ ที่มีให้แก่ทางการได้ด้วยการใช้กฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจจะถูกนำมาใช้เพื่อสอดแนมสหรัฐฯ​ ได้ ในขณะที่ ByteDance ก็ชี้แจงและยืนยันอย่างขันแข็งว่าข้อมูลทั้งหมดของผู้ใช้ในสหรัฐฯ ล้วนถูกเก็บอยู่บนแผ่นดินสหรัฐฯ​ และบริหารโดยทีมที่ประจำอยู่ในสหรัฐฯ​ ที่ ๆ อิทธิพลของรัฐบาลจีนแผ่ขยายมาไม่ถึง แต่รัฐบาลอเมริกันก็ปักใจเชื่อว่าตราบใดที่บริษัทแม่ยังอยู่ในจีน ต่อให้ปฏิบัติการอยู่นอกจีนก็ยังหนีไม่พ้นเงื้อมมือของรัฐบาลในปักกิ่งอยู่ดี

ภัยจริงหรือภัยสมมติ

TikTok เป็นภัยต่อความมั่นคง แต่ CNN ก็รายงานว่าผู้เชี่ยวชาญในแวดวงความปลอดภัยไซเบอร์ไม่ได้เห็นด้วยไปทั้งหมด พวกเขามองว่าอันตรายที่ถูกหยิบยกมาใช้เป็นข้ออ้างนั้นออกไปในแนวทางสมมติหรือเป็นไปในทางอ้อมมากกว่า และทรัมป์หยิบเอาประเด็นความมั่นคงของชาติมารวมเข้ากับการเจรจาทางการค้าในแบบที่ไม่เหมาะสม คล้าย ๆ กับกรณีการแบน Huawei ที่เกิดขึ้นมาแล้วก่อนหน้านี้

ผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานความปลอดภัยทางไซเบอร์บอกว่า จริงอยู่ที่ TikTok มีความเชื่อมโยงกับจีน และก็มีประเด็นเรื่องความปลอดภัยที่น่าเป็นห่วง แต่ท้ายที่สุดแล้วหากลองมองให้ลึก ๆ แอปฯ TikTok ไม่ได้มีข้อมูลอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อการสอดแนมขนาดนั้น

Tik Tok ไม่ใช่แค่ความบันเทิง อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

ข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ใช้งานที่แอปพลิเคชันเก็บเอาไว้ พื้นฐานที่สุดก็คือตำแหน่งที่อยู่ เลข IP Address หรือข้อความที่ส่งภายในแอปฯ ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากโซเชียลมีเดียของบริษัทอื่น ๆ โดยรวมแล้วไม่ใช่ข้อมูลที่มีความอ่อนไหวขนาดนั้น หรือหากเก็บข้อมูลที่เป็นภัยไปได้จริง ก็ไม่ได้แปลว่ารัฐบาลจีนจะเข้าถึงได้ง่ายขนาดนั้นอยู่ดี

ภัยที่น่าห่วงคืออะไรกันแน่?

หากข้อมูลที่ TikTok เก็บไปไม่ได้อ่อนไหวขนาดที่จะเป็นเครื่องมือโจมตีความมั่นคงของชาติได้ แล้วอะไรคือภัยที่น่าจะเกิดขึ้นได้ง่ายและสร้างความเสียหายได้มากกว่านั้น คำตอบก็คือ “อิทธิพล” ของ TikTok ที่มาจากการเผยแพร่เนื้อหาต่าง ๆ นั่นเอง

TikTok ถูกครหาว่าเป็นแพลตฟอร์มที่รับมือกับเนื้อหาบนแพลตฟอร์มของตัวเองได้ไม่ดีนัก ไม่สามารถจำกัดการแพร่กระจายของข้อมูลผิด ๆ และปกปิดเนื้อหาบางส่วนที่บริษัทไม่เห็นด้วย ในที่สุดก็อาจจะนำไปสู่การลดอิทธิพลและพลังอำนาจของสหรัฐฯ ลง ยังไม่นับรวมถึงการที่สหรัฐฯ มีความกลัวว่า TikTok จะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างอิทธิพลบางอย่างต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ​ ที่กำลังจะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ด้วย

TikTok กับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ความหวาดกลัวที่ว่าคือหากรัฐบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งาน TikTok ภายในสหรัฐฯ ได้ ก็อาจจะสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาศึกษาและวิเคราะห์เพื่อหาวิธีที่จะสร้างอิทธิพลอะไรบางอย่างต่อประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งและ “เหวี่ยง” ให้ผลลัพธ์เป็นไปในแบบที่ต้องการ คล้าย ๆ กับที่เคยมีข่าวว่ารัสเซียสร้างแคมเปญโซเชียลมีเดียเพื่อทำแบบนี้มาแล้วในการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่มีข้อมูลเป็นที่แน่ชัดว่าหากจีนจะทำแบบนี้จริง ๆ ทิศทางไหนคือทางที่รัฐบาลจีนอยากจะเหวี่ยงให้ไปกันแน่

Tik Tok ไม่ใช่แค่ความบันเทิง อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

TikTok จีน และปัญญาประดิษฐ์

อีกหนึ่งความหวาดกลัวที่นอกเหนือไปจากการแทรกแซงการเลือกตั้งก็คือการที่จีนเป็นประเทศที่เอาจริงเอาจังเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ โดยไม่มีกรอบข้อบังคับมากเท่ากับที่ประเทศอื่น ๆ ต้องเจอ ทำให้จีนสามารถใช้ข้อมูลจำนวนมหาศาลเข้ามาฝึกปัญญาประดิษฐ์ อย่างการใช้ควบคู่กับเทคโนโลยีรู้จำใบหน้า หรือ Facial Recognition เพื่อนำมาระบุตัวตนของใครก็ตามได้ ซึ่งการที่ TikTok เป็นแอปที่มีข้อมูลใบหน้าคนที่แสดงออกอารมณ์ต่าง ๆ ที่หลากหลาย นับเป็นแหล่งทรัพยากรข้อมูลชั้นดีที่จะทำให้ปัญญาประดิษฐ์ของจีนเก่งกาจจนประเทศอื่น ๆ ไม่อาจทัดเทียม และสิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือการที่จีนจะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในการละเมิดสิทธิมนุษยชนของประชาชนในประเทศ

Tik Tok ไม่ใช่แค่ความบันเทิง อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ การที่ tik tok เขามามีบทบทาต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเรานั้น ทำให้พฤตกรรมต่างๆ ของเราเปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งการเข้าถึงข่าวสารต่างๆ ก็ยังสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว เพราะ tik tok มีการอัปเดทข่าวสาร จากผู้เล่นมากมาย ทำให้เราเห็นเหตุการณ์ต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้น ทั่วโลกนั่นเองค่ะ

กีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่กำลังได้รับความนิยมในปี 2021  การได้รับความนิยมของกีฬาเซิร์ฟสเก็ต เนื่องจากในช่วง สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด 19 ทำให้หลายคนเลือกที่จะหยิบเอากีฬาชนิดนี้ขึ้นมาเล่นอีกครั้ง เซิร์ฟสเก็ต เป็นกีฬาบนแผ่นกระดานชนิดหนึ่งที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างสเก็ตบอร์ดกับกีฬาเซิร์ฟ โดยการออกแบบแผ่น เซิร์ฟสเก็ต นั้นก็เพื่อให้เราสามารถเล่นเซิร์ฟบนบกได้นั่นเองค่ะ

สูตรอาหารง่ายๆ แม่บ้านมือใหม่ก็ทำได้  สูตรการทำอาหาร อยากจะลองฝึกทำ เมนูง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ยาก และวันนี้เราจะมาแนะ นำ สูตรการทำอาหาร ง่ายๆ ในฉบับแม่บ้านมือใหม่ต้องร้องว้าว เพราะวิธีทำอาหารสุดง่ายที่หน้าตาอาหารดูดี ชวนหิว เด็ดตรงที่มีวิธีทำง่าย ๆ แถมยังเป็นเมนูฟิวชั่นที่ดัดแปลงตามสไตล์ของเราด้วยนะคะ